08 HIỂU LẦM TRONG TÍN NGƯỠNG THỜ PHẬT BẠN NÊN BIẾT?

Phật giáo đang ngày càng trở nên “thịnh hành”, khiến người người lên chùa dâng hương cầu Phật. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể hiểu được giáo pháp cội rễ của Phật giáo, mà chỉ chạy theo cành, nhánh, ngọn lắm hoa nhiều trái. Dưới đây là 08 HIỂU LẦM TRONG TÍN NGƯỠNG THỜ PHẬT BẠN NÊN BIẾT?. Hãy cùng Trầm Hương Thiền Việt hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu lầm 1. Chỉ nên lau dọn, rút chân hương hay thay bát hương dịp cuối năm?

Theo quan niệm nhà Phật, mỗi buổi sáng nên dọn và làm sạch bát hương nếu không, việc thắp hương quanh năm nhiều sẽ dẫn đến cháy bát hương, rất nguy hiểm. Nhưng nhiều người lại cho rằng thói quen lau dọn bát hương nhiều là không tốt, vì “động” bát hương nên để dồn cuối năm mới dọn.

Hiểu lầm 2: Phụ nữ “ngày đèn đỏ” không được cúng Phật?

Rất nhiều người cho rằng nữ giới đến kỳ kinh nguyệt thì không được tới chùa lễ Phật, thắp hương, tụng kinh, tọa thiền hay niệm Phật. Tuy nhiên thực tế đó không phải là kiêng kị Phật giáo mà là kiêng kị dân gian.

Phụ nữ không được dâng hương khi tới ngày đèn đỏ
Hiểu lầm 1: Phụ nữ “ngày đèn đỏ” không được cúng Phật?

Dân gian thờ quỷ thần, mà quỷ thần cấp thấp sợ máu bẩn, thấy máu là nổi giận nên người ta kiêng. Còn  Phật không giống vậy, Phật không sợ máu và người người đều bình đẳng, chỉ cần thành tâm, cung kính là được.

Xem thêm: Nhang Sạch Từ Trầm Hương Nguyên Chất

Hiểu lầm 3. Trong nhà vừa có người tín Phật, vừa có người tín Chúa, liệu cùng thờ chung thì có sao không?

Theo quan niệm nhà Phật thì không làm sao cả. Phật ở bên trong, Bồ Tát ở hai bên cùng chư vị Bồ Tát ở bên ngoài, lập thành tam bảo bảo hộ. Nếu được người nhà đồng ý thì có thể đặt tượng, bát hương, tụng kinh, cầu nguyện, sau đó phủ vải lên để tránh việc trong nhà có quá nhiều tượng, tạo nên sự hỗn độn.

Hiểu lầm 4. Tro trong bát hương, sau khi hóa chân hương có cần đưa đến chùa chiền?

Thật ra chỉ cần lựa chọn vùng đất yên tĩnh, vùi tro xuống đất. Với những món đồ bằng kim loại thì cất đi một thời gian, hoặc chúng có thể sẽ là những món đồ cổ giá trị lớn hoặc mang cho người khác để tránh lãng phí.

Hiểu lầm 5. Những quy tắc về đồ cúng

Đồ cúng Phật như hoa quả tươi, nước trà… thì mỗi ngày phải thay mới. Số lượng đồ cúng là chẵn hay lẻ thì thực tế không có quy định, miễn sao vừa mắt là được. Đồ cúng cũng không yêu cầu phải cao sang “sơn hào hải vị”, tùy theo điều kiện hoàn cảnh mà dâng lễ, tránh sự phô trương.

Những quy tắc về đồ cúng
Hiểu lầm 5. Những quy tắc về đồ cúng

Hiểu lầm 6. Thờ Phật tại nhà phải làm lễ khai quang tượng?

Thực ra đó là ngộ nhận tâm linh, tuy không có hại nhưng không cần thiết. Theo giáo lý nhà Phật là Phật tại tâm, nên dù bất cứ đâu cũng có Phật, Chư Phật ngự tại bốn phương tám hướng, chỉ cần có lòng thành kính, tín tu thật tâm chứ không cần lễ lạt cầu kì.

Hiểu lầm 7. Tu tại gia

Tùy vào công việc mà thu xếp thời gian tụng kinh, niệm Phật, nên chọn khoảng thời gian sáng hoặc tối, lúc thể xác và tinh thần thanh tịnh, thoải mái để tu tại gia. Trong phòng ngủ tốt nhất là không đặt tượng Phật, cũng không nên ngồi trên giường mà phải ngồi dưới sàn nhà khi tụng kinh. Nếu nhà chỉ có một phòng thì nên dùng vải để che tượng Phật lại khi không tụng kinh, trước khi niệm Phật thì cần dọn giường gọn gàng sạch sẽ.

Hiểu lầm 8. Với các tôn giáo khác

Hiểu lầm với các tôn giáo khác
Hiểu lầm 8. Với các tôn giáo khác

Sau khi quy y cửa Phật, đối mặt với các tôn giáo khác, có thể không thụ giáo nhưng vẫn cần có thái độ kính lễ, khi tiến vào Thánh đường hay đình miếu thì vẫn phải cúi đầu tôn kính.

Sản phẩm tâm linh từ Trầm Hương nguyên chất tại:
https://tramhuongthienviet.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button